VUI CÙNG “NGÀY HỘI ẨM THỰC” 26/3 TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐÔNG KẾT

Hàng năm mỗi khi tới tháng 3 – Tháng của tuổi trẻ cả nước luôn hăng hái thi đua lập thành tích để chào mừng ngày truyền thống vẻ vang – Ngày thành lập Đoàn 26/3. Với tên gọi “ Tháng thanh niên”, đây chính là dịp để tổ chức Đoàn khẳng định sứ mệnh thiêng liêng cao cả: là đội dự bị tin cậy, là cánh tay đắc lực của Đảng. Trải qua 93 năm cống hiến và trưởng thành dưới ngọn cờ của Đảng quang vinh và Bác Hồ kính yêu, tổ chức Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam đã xây đắp nên những truyền thống vẻ vang: đó chính là truyền thống yêu nước nồng nàn,  trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân, với chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa. Truyền thống quý báu này đã tạo nên động lực vô giá xuyên suốt trong các thời kỳ lịch sử được thể hiện trong hành động cách mạng, nhất là ở những bước ngoặt của lịch sử.

Phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn cùng tinh thần đấu tranh cách mạng dũng cảm; truyền thống cần cù hiếu học, luôn khao khát vươn lên để có thể chiếm lĩnh đỉnh cao của trí tuệ và truyền thống đoàn kết thân ái, kính thầy yêu bạn, biết chia sẻ cũng như đồng cảm với những khó khăn của đồng bào, các thế hệ thanh niên - học sinh trường Tiểu học Đông Kết vẫn đã và đang cố gắng học tập và đạt được những thành tích đáng kể trong các phong trào của Đoàn cũng như phong trào học tập vì ngày mai lập nghiệp.

Ngày 26/3/2024, hòa mình trong không khí rạo rực của cả nước chào đón ngày của những người nỗ lực cống hiến cho Tổ Quốc - Ngày Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, được sự nhất trí cúa Ban giám hiệu Nhà trường, Phòng giáo dục huyện Khoái Châu, trường Tiểu học Đông Kết đã tổ chức Lễ kỉ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn dưới hình thức tổ chức làm bánh trôi, bánh chay của ngày Tết Hàn thực. Đặc biệt là kết hợp tổ chức “Ngày hội ẩm thực” trải nghiệm các gian hàng với nhiều món ăn phong phú và hấp dẫn để từ đó lập quỹ ủng hộ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó tạo sự kết nối giữa các đoàn thể, hơn hết là sự liên kết của nhà nhà trường với các bậc phụ huynh học sinh.

Tết Hàn thực hay dân ta còn gọi với một cái tên thuần Việt đó là Tết bánh trôi, bánh chay, được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm, trong tiết trời mát mẻ hòa với khí xuân ấm áp. Đây là một ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam trên khắp cả nước. Cũng giống như trong ngày Tết cổ truyền có món bánh chưng truyền thống, thì trong ngày Tết Hàn thực mọi người thường có tục lệ làm bánh trôi, bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên với lòng thành kính. Tục lệ này không chỉ được xem là nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo của dân tộc ta mà đây còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực của dân tộc. Hòa trong không khí của ngày Tết hàn thực, năm nay cô giáo và các bạn học sinh các khối lớp Trường Tiểu học Đông Kết đã chung tay cùng nhau làm những đĩa “bánh trôi ngũ sắc”.

Các con học sinh rất phấn khởi khi được tự tay nặn những chiếc bánh nhỏ xinh từ những viên bột xinh xinh, nhiều sắc màu: màu xanh của lá nếp, màu đỏ của củ rền, màu vàng từ củ nghệ, màu tím của lá cẩm… Rồi các con khéo léo đặt những viên bánh sắc màu đó vào nồi nước sôi, luộc chín, vớt ra rất cẩn thận để được những đĩa bánh thơm ngon.

Học sinh tự tay nặn những viên bánh tròn xinh

Thành quả là những đĩa bánh rất mộc mạc, giản dị. Những viên bánh trôi nhỏ xinh, được nặn tròn đều bởi những “đầu bếp nhỏ tuổi” dưới sự giúp sức của cô giáo và đại điện ban phụ huynh các lớp. Tay bạn nào cũng dính đầy bột nhưng khuôn mặt nào cũng vui vẻ, hào hứng khi được thực hiện trải nghiệm thật thú vị mà bản thân được làm tất cả các công đoạn.

Thành quả là những đĩa bánh trôi sáng tạo đẹp mắt

Qua đây các con hiểu được ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực đồng thời các con biết được quy trình để làm ra bánh trôi và quan trọng hơn cả là các em được trực tiếp nặn, luộc bánh và thưởng thức sản phẩm của mình ngay tại lớp. Từ đó các con sẽ trưởng thành hơn, thêm yêu văn hóa dân tộc để rồi giữ gìn bản sắc của dân tộc qua những hoạt động trải nghiệm thực tế này.

Học sinh hào hứng thưởng thức tác phẩm của chính mình

Bắt đầu chính thức buổi lễ là các tiết mục văn nghệ của khối lớp và phụ huynh học sinh. Với tinh thần vui tươi, các bạn học sinh cùng các bậc phụ huynh đã đóng góp những màn biểu diễn vô cùng sôi động và náo nhiệt.

Tiếp nối chương trình là các hoạt động hoạt náo, các bạn học sinh được hoà mình sôi động cùng người dẫn chương trình duyên dáng.

Không khí đông vui của hội trường

Sau khi tạo cảm hứng cho các bạn học sinh, các bạn học sinh trở về với trại được trang trí tỉ mỉ của mình và bắt đầu tham gia vào những hoạt động của ngày 26/3 theo chỉ thị của Đoàn trường. Những món ăn ngon cả về hình thức lẫn nội dung cùng với giá cả rất phải chăng đã thu hút rất nhiều thực khách, từ các bạn học sinh. Đặc biệt là khi có sự góp mặt của các ban đoàn thể xã Đông Kết đã đến thăm và ủng hộ.

Các đoàn thể đến tham quan

Tăng thêm phần đặc sắc cho ngày hội là màn thuyết trình các món ăn, giờ đây là giây phút các em được lắng nghe và trải nghiệm quá trình thực hiện những món ăn bổ dưỡng, thân quen. Từ đó chúng ta biết trân quý hơn thành quả lao động của mọi người và bản thân.

Nhờ sự đồng lòng cùng những đôi bàn tay khéo của các bà, các mẹ mà gian hàng của các khối thật phong phú và bắt mắt. Mang lại những sản phẩm và trải nghiệm thú vị các vị thực khách ghé thăm.

Tiếp theo đó là trò chơi  “Xe đạp chậm” giữa các khối lớp. Đạp xe đã mang lại một không khí vô cùng vui tươi và nhộn nhịp, đồng thời nâng cao tinh thần thể thao và tập trung cho các bạn học sinh.

Ngày kỉ niệm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 do trường Tiểu học Đông Kết tổ chức đã để lại một kỉ niệm khó quên cho các bạn học sinh, các thầy cô giáo cũng như những người tham dự ngày lễ. Nhờ vào sự ủng hộ và quyên góp của mọi người đã đóng góp được 30 805 000 đồng cho quỹ học sinh nghèo của trường.

Ngày hội 26/3/2024 đã khép lại với những kỉ niệm, những niềm vui và những nụ cười chưa tắt của tất cả mọi người.