PHÒNG CHỐNG DỊCH COROLA (COVID-19)

BÀI TRUYỀN THÔNG

VỀ BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO VIRUT CORONA

Bệnhviêmphổicấp do chủngmớicủa vi rút Corona (nCov-novel Coronavirus) làbệnhtruyềnnhiễmcấptínhthuộcnhóm A. Theo đóngườimắcbệnhcótriệuchứngcấptínhnhư: Sốt, ho, khóthở, cótrườnghợpviêmphổinặng, gâysuyhôhấpcấpvànguycơtửvong.

Mộtsốngườinhiễmvirút Corona cóbiểuhiệnlâmsàngnhẹkhôngrõtriệuchứngnêngâykhókhănchoviệcpháthiện. Đểchủđộngtriểnkhaicácbiệnphápphòng, chốngdịchbệnhnóitrên,mỗicánhâncầnchú ý thựchiệncácbiệnphápphòng, chốngbệnhviêmphổicấp do chủngvirútnCoV (theoBộ Y tếđưara) nhưsau:

- Hạnchếtiếpxúctrựctiếpvớingườibịbệnhđườnghôhấpcấptính (sốt, ho, khóthở); khicầnthiếtphảiđeokhẩutrang y tếđúngcáchvàgiữkhoảngcáchkhitiếpxúc.

- Ngườicócáctriệuchứngsốt, ho, khóthởkhôngnênđi du lịchhoặcđếnnơitậptrungđôngngười. Thôngbáongaychocơquan y tếkhicócáctriệuchứngkểtrên.

- Vệsinhcánhân, rửataythườngxuyêndướivòinướcchảybằngxàphònghoặc dung dịchsátkhuẩnítnhất 20 giây; súcmiệng, họngbằngnướcxúcmiệng, tránhđưataylênmắt, mũi, miệngđểphònglâynhiễmbệnh.

- Cầnchemiệngvàmũikhi ho hoặchắthơi, tốtnhấtbằngkhănvảihoặckhăntay, hoặcốngtayáođểlàmgiảmpháttáncácdịchtiếtđườnghôhấp. Khôngkhạcnhổbừabãinơicôngcộng.

- Đảmbảoantoànthựcphẩm, chỉsửdụngcácthựcphẩmđãđượcnấuchín.

- Khôngđi du lịchđếncácvùngcódịchbệnh. Hạnchếđiđếncácnơitậptrungđôngngười.Trongtrườnghợpđiđếncácnơitậptrungđôngngườicầnthựchiệncácbiệnphápbảovệcánhânnhưsửdụngkhẩutrang, rủatayvớixàphòng…

- Tránhmuabán, tiếpxúcvớicácloạiđộngvậtnuôihoặchoangdã.

- Giữấmcơthể, tăngcườngsứckhỏebằngănuống, nghỉngơi, sinhhoạthợplý, luyệntậpthểthao.

- Tăngcườngthôngkhíkhuvựcnhà ở bằngcáchmởcáccửaravàovàcửasổ, hạnchếsửdụngđiềuhòa. Thườngxuyênlaunềnnhà, taynắmcửavàbềmặtcácđồvậttrongnhàbằngcácchấttẩyrửathôngthường, nhưxàphòngvàcác dung dịchkhửkhuẩnthôngthườngkhác.

- Nếucódấuhiệusốtcao, ho kéodài, khóthở, tímtáivàcácdấuhiệubấtthườngkhácphảiđeokhẩutrangbảovệ, thôngbáongaychocơsở y tếgầnnhấtđểđượctưvấn, khám, điềutrịkịpthời. Gọiđiệnchocơsở y tếtrướckhiđếnđểthông tin vềcáctriệuchứngvàlịchtrìnhđã di chuyểntrongthờigiangầnđâyđểcóbiệnpháphỗtrợđúng.

TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐÔNG KẾT

PhạmThị Mai